Posted on: 10/08/2021 Posted by: admin Comments: 0

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วจะมีไขมันออกมา และจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของลิพิด (lipid oxidation) ระหว่างออกซิเจนกับไขมัน ทำให้กาแฟเหม็นหืน เสื่อมคุณภาพเร็ว วิธีแก้ปัญหานี้คือการกำจัดออกซิเจนเพื่อหยุดการเกิดปฏิกิริยาดังกล่าว การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จึงสำคัญมากในการเก็บเมล็ดกาแฟคั่วบด

บรรจุภัณฑ์ที่เก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วให้ยังคงคุณภาพที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยตัวแปรอย่างแสงแดด อากาศ และความชื้น ที่ส่งผลในการลดทอนคุณภาพและรสชาติกาแฟให้น้อยลง ด้วยธรรมชาติของกาแฟคั่วนั้นจะคายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมาตลอด ซึ่งวิธีการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เรารู้จักกันมาเนิ่นนานคือระบบ One Way Valve เป็นตัวระบายก๊าซจากซองกาแฟไม่ให้ซองบวม

บรรจุภัณฑ์แบบ One Way Valve คืออะไร

เป็นวิธีการเก็บกาแฟคั่วบดที่ใช้กันโดยทั่วไปอย่างแพร่หลาย โดยจะมีลักษณะเป็นหัววาล์วบริเวณข้างถุง วาล์วนี้ทำหน้าระบายก๊าซออกมาสู่ด้านนอกและป้องกันออกซิเจนจากภายนอกเข้าไปในซองจนเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของลิพิด

อย่างไรก็ดี การใช้วาล์วนี้ต้องมั่นใจได้ว่าเป็นวาล์วที่มีคุณภาพดีจริงๆ ไม่เช่นนั้นอากาศภายนอกอาจเข้าไปได้ เป็นต้นเหตุให้กาแฟคั่วบดเสื่อมคุณภาพเร็วเข้าไปอีก เราทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการบีบอากาศออกจนซองแฟบลงแล้วดูว่าซองกาแฟพองขึ้นมาเร็วหรือไม่ หากเร็วสันิฐานได้ว่าเป็นวาล์วที่คุณภาพไม่ค่อยดีนัก

O2a (Oxygen Absorber) Technology

เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยดูดซับก๊าซออกซิเจนที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ ป้องกันการเกิดปฏิกริยาออกซิเดชั่นและดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ที่กาแฟคายออกมา ทำให้กาแฟรักษา สี กลิ่น รส ให้เหมือนคั่วใหม่อยู่เสมอ มีลักษณะเป็นซองคล้ายซองกันความชื้นบรรจุอยู่ในซองกาแฟ ทำให้ซองกาแฟปิดสนิท ไม่มีรูใดๆ ทั้งสิ้น ปลอดจากการรั่วไหลของอากาศ ไม่เกิดปฏิกริยาออกซิเดชั่น กาแฟที่ใช้ O2a หากไม่ถูกเปิดหีบห่อเลย จะสามารถเก็บรักษาคุณภาพกาแฟคั่วบดให้อยู่ได้ยาวนานถึง 1 ปีเต็มๆ โดยที่เมื่อเปิดออกมากลิ่นและรสชาติกาแฟจะยังเหมือนเดิมไม่มีผิดเพี้ยน

และที่สำคัญ ผลพลอยได้จาก O2a ยังช่วยให้กาแฟไม่เกิดเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย เราจึงมั่นใจได้ในด้านความปลอดภัยทางอาหาร

รู้อย่างนี้แล้ว ซื้อกาแฟคั่วบดครั้งต่อไปอย่าลืมมองหาสัญลักษณ์ O2a กันด้วยนะคะ

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND