Posted on: 20/01/2022 Posted by: admin Comments: 0

ethiopia-yirgacheffe
ภาพจาก : InterAmerican Coffee
เอธิโอเปียอาจเป็นประเทศไม่ได้ร่ำรวย แต่กลับเป็นต้นกำเนิดของกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า เช่น เอธิโอเปียร์ฮาร์รา ที่กลิ่นคล้ายไวน์บลูเบอร์รี่เข้มข้น ซึ่งหาไม่ได้จากกาแฟของประเทศอื่นๆ เอธิโอเปียตะวันออก รสชาติจะกลมกล่อมติดลิ้นนาน

Kaldi
เรามาเริ่มตั้งแต่คนค้นพบเมล็ดกาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟกันเลยดีกว่า เขาคือ คาลดี (Kaldi) ผู้ที่ค้นพบกาแฟคนแรกนั่นเอง โดยพื้นฐานคาลดีเป็นเพียงคนเลี้ยงแพะธรรมดาๆ แต่ความไม่ธรรมดาคือคาลดีสังเกตว่าแพะของเขาที่กินเชอร์รี่เข้าไปมีความกระตือรือล้นผิดแพะของบ้านอื่นๆ คาลดีจึงนำเชอร์รี่เหล่านั้นไปให้บรรดานักบวช ด้วยเข้าใจว่าคงเป็นผลไม้ปีศาจเป็นแน่แท้ หมู่นักบวชได้โยนเชอร์รี่นั้นลงในกองไฟ และแล้วจุดกำเนิดเรื่องราวของกาแฟ ethiopia yirgacheffe ก็เริ่มขึ้นเพราะกลิ่นการเผากาแฟหอมฟุ้งไปทั่วเขตแคว้น

คาลดีและนักบวชมองหน้ากันแอไฟมอดลงเมื่อใดจะแยกเชอร์รี่เหล่านั้นออกจากขี้เถ้าถ่าน แล้วพวกเขาก็ทำเช่นนั้นจริงๆ จากนั้นได้นำเมล็ดกาแฟนั้นไปใส่ไว้ในเหยือกน้ำร้อนแล้วก็ไม่ได้ใส่ใจน้ำในเหยือกนั้นอีกเลย

จนกระทั่งมีนักบวชท่านหนึ่งตื่นจากการสร่างเมาและได้จิบน้ำในเหยือกนั้น แล้วพบว่ารสชาติของน้ำนั้นมันช่างหอมหวนซ่ะเหลือเกิน ยิ่งไปกว่านั้นคือร่างกายกระปี้กระเปร่าขึ้นด้วย นักบวชที่ได้ดื่มสามารถสวดมนต์ได้ยาวนานจนถึงเช้า และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบการดื่มกาแฟของโลก

lten_070701_en

กาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟเกิดขึ้นในเขตคัฟฟา (Kaffa) เขตที่ราบสูงทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเอธิโอเปีย เติบโดขึ้นในป่าเขตนี้มากว่าพันปี สาเหตุที่ทำให้กาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟกลายเป็นเมล็ดกาแฟลือชื่อก็เพราะเขตคัฟฟานี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,700 – 2,200 เมตร ประกอบกับสภาพอากาศและอุณหภูมิเหมาะสมเอื้อต่อการปลูกกาแฟ ทำให้ได้รสชาติกาแฟที่ดีเยี่ยม กาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่หล่อเลี้ยงประเทศนี้ อเมริกาและทวีปยุโรปยังนำเข้ากาแฟนี้จากเอธิโอเปีย

ET-Y

Ethiopia Yirgacheffe เป็น Single Origin ที่รสหอมหวานเหมือนได้กลิ่นดอกไม้แห้ง ยิ่งถ้าชงแบบดริปจะยิ่งได้กลิ่นหอมคล้ายผลไม้รสเปรี้ยวเตะจมูกอีกด้วย รสชาติของกาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟนอกจากกลิ่นหอมแล้ว ยังมีรสเปรี้ยวสดชื่นคล้ายเลม่อน เมื่อดื่มจะรู้สึกกระชุ่มกระชวย ใครที่ง่วงเหงาหาวนอน เมื่อได้ดื่มกาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟน่าจะรู้สึกไม่ต่างไปจากแพะของคาลดีเลยทีเดียว

คนทั่วโลกหลงรักกาแฟตัวนี้ตรงที่กลิ่นหอมละมุนละไม เมื่อใดที่เติมน้ำตาลลงไปตัดกับความเปรี้ยว ยิ่งทำให้รสชาติของกาแฟเอธิโอเปียเยอกาเชฟกลมกล่อม ละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้น

Region : Yirgacheffe
Growing Altitude : 1,700 – 2,200 meters
Arabica Variety : Heirloom Varietals
Harvest Period : October – December
Milling Process : Washed, Sun-dried
Aroma : Floral, Sweet
Flavor : Complex, Fruity, Tea, Floral, Lemon
Body : Heavy
Acidity : Soft, Sweet, Citric

 

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND