Posted on: 23/05/2022 Posted by: admin Comments: 0

Cold Drip Coffee คือ วิธีการชงกาแฟด้วยน้ำเย็นแทนที่การชงด้วยน้ำร้อนในแบบเดิมๆ ทำได้กาแฟที่มีรสชาติดีกลมกล่อม หอม และหวานละมุนนุ่มกว่าเดิมเป็นพิเศษ โดยวิธีการชง Cold Drip Coffee มีขั้นตอนและวิธีการชงโดยผ่านเครื่องชงแบบเย็น แตกต่างกับกาแฟที่ชงแบบร้อนที่เป็นลักษณะของการเทน้ำร้อนลงไปผ่านกาแฟบด แล้วปล่อยให้น้ำกาแฟค่อยๆ หยดลงสู่ถ้วยหรือภาชนะที่รองรับอยู่ด้านล่าง แต่ Cold Drip Coffee นั้น มีลักษณะส่วนบนเป็นโถใส่น้ำแข็งซึ่งมีวาวล์อยู่ด้านล่าง ส่วนตรงกลางเป็นกระบอกสำหรับใส่กาแฟบด ที่มีฟิลเตอร์สำหรับกรองน้ำ ลงมาในเหยือกที่รองรับน้ำกาแฟที่จะหยดลงมา โดยเวลาชงนั้นเป็นการเติมน้ำเย็นลงไป ใส่กาแฟบดลงไปในกระบอก แล้วปรับวาล์วให้น้ำเย็นค่อยๆ หยดลงมา ซึ่งในการชงกาแฟสกัดเย็นนั้นจะใช้เวลานานมาก เนื่องจากต้องค่อย ๆ ปล่อยให้กาแฟหยดลงมาอย่างช้าๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน 12 – 14 ชั่วโมง กว่าจะได้กาแฟ 1 แก้วไว้รับประทาน

cold-Drip-coffee-info

ถึงแม้ว่าการชงกาแฟด้วยน้ำร้อนจะสามารถทำให้ผงกาแฟสามารถละลายได้อย่างรวดเร็ว เข้มข้น ครบถ้วน ระเหยได้ทันที แต่ด้วยการละลายอย่างรวดเร็วนั้นทำให้เกิดออกซิเจนในอากาศมากเกินไป ทำให้กาแฟที่ได้มีรสชาติออกมาเปรี้ยว และขม แตกต่างกับกระบวนการชง Cold Drip Coffee ที่กระบวนการชงทำให้เกิดออกซิเจนในอากาศน้อยกว่า ทำให้กาแฟที่ได้จะไม่มีรสเปรี้ยว และรสขม แต่จะได้กาแฟที่มีความหวานอย่างชัดเจน ให้คุณได้สัมผัสถึงรสชาติที่ลึกซึ้งและมีความเข้มข้นมากกว่ากาแฟที่ชงด้วยแบบร้อนตามปกติ อีกทั้ง Cold Drip Coffee ยังสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานที่สุดถึง 4 สัปดาห์ และสามารถรับประทานได้เลยเพื่อให้ความสดชื่นโดยไม่ต้องเติมน้ำแข็งอีกด้วย

นอกจากนี้ ข้อดีของการชง Cold Drip Coffee เป็นการชงที่จะได้กาแฟที่มีคาเฟอีนต่ำและกรดต่ำกว่ากาแฟที่ผ่านการชงแบบร้อนทั่วไป ทำให้ดื่มแล้วสบายท้อง เหมาะสำหรับคนที่ปกติดื่มกาแฟแล้วมีปัญหาเรื่องท้องเสียง่าย ส่วนเวลาดื่มนั้นสามารถดื่มแบบใส่น้ำแข็ง หรือใส่นมเพิ่มก็ได้ แต่อย่างที่บอกไปว่าการชงแบบเย็นนั้นค่อนข้างใช้เวลานาน ยุ่งยาก รวมถึงต้องใช้ผงกาแฟจำนวนมากกว่าการชงแบบร้อน ทำให้กาแฟประเภทนี้มีราคาแพงกว่ากาแฟปกติ แต่สำหรับคอกาแฟแล้ว การซื้อกาแฟแบบเย็นดื่มนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าเนื่องจาก มีรสชาติกลมกล่อม หวานหอม และชุ่มคอกว่า ซึ่งตอนนี้ร้านกาแฟต่างๆ ก็นิยมใช้เครื่องกาแฟแบบกลั่นเย็นมาให้บริการลูกค้ากันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการชงขายกันแบบสดสดแล้ว ยังสามารถชงเก็บใส่ขวดเพื่อไว้จำหน่ายได้

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND