Posted on: 15/08/2022 Posted by: admin Comments: 0

Drip Coffee หรือ กาแฟดริป เป็นวิธีการชงกาแฟที่ง่าย และสามารถดึงรสชาติของกาแฟคั่วบดออกมาได้เป็นอย่างดี วิธีการชงเป็นการเทน้ำร้อนผ่านผงกาแฟ โดยเป็นการแยกน้ำกาแฟออกจากกากกาแฟด้วยตัวกรองที่แล้วแต่เราจะเลือกใช้ เช่น ถุงกรองผ้า ตะแกรง หรือกระดาษกรอง ให้น้ำไหลผ่านโดยแรงโน้มถ่วง สกัดให้กาแฟไหลลงไปในถ้วย โดยใช้เวลาประมาณ 3 – 4 นาที โดยการชงแบบใช้กระดาษกรองนั้น จะทำให้ได้ Drip Coffee ที่มีรสชาตินุ่มนวล และไม่มีเศษผงกาแฟออกมาจากการกรองอีกด้วย ซึ่งวิธีการชงกาแฟแบบนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยในอดีตนิยมชงกาแฟเพื่อรับประทานเองที่บ้านในทวีปยุโรป สแกนดิเนเวีย เกาหลี และญี่ปุ่น

Drip Coffee

การชงกาแฟแบบ Drip Coffee นั้น เป็นการชงที่กำลังฮิต และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งการจะชงกาแฟแบบดริปให้ออกมามีความอร่อยนั้น ต้องประกอบไปด้วยเทคนิคหลายอย่าง ตั้งแต่การคัดสรรคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่ต้องผ่านการคั่วอย่างสดใหม่ไม่มีกลิ่นหืน ผ่านขั้นตอนการจัดเก็บอย่างถูกวิธีในภาชนะหีบห่อที่ปิดสนิทไม่ให้อากาศและความชื้นเข้าไปสัมผัสกับเมล็ดกาแฟ เนื่องจากจะทำให้เสียรสชาติ ส่วนการบดกาแฟเพื่อใช้สำหรับการชงกาแฟดริป ควรเป็นกาแฟที่ผ่านการบดแบบปานกลางจะทำให้ได้กาแฟดริปที่มีรสชาติกลมกล่อมมากที่สุด และเทคนิคที่ลืมไม่ได้สำหรับการชงกาแฟด้วยวิธีการนี้ คือ การแช่ผงกาแฟก่อนดริป เพราะจะทำให้กาแฟมีความเข้มข้นมากขึ้น

การชงกาแฟด้วยวิธีการของ Drip Coffee (วิธีชง>>) นั้นต้องใช้เวลา และความพิถีพิถันเป็นพิเศษ นอกจากเทคนิคที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น ก็ต้องพิถีพิถันในเรื่องอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณของกาแฟที่ใช้ อุณหภูมิน้ำร้อนซึ่งต้องมีอุณหภูมิประมาณ 95 องศาเซลเซียส จึงจะเหมาะสำหรับการชงกาแฟแบบดริปที่สุด เนื่องจากหากใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่านี้จะทำให้กาแฟที่ชงออกมามีรสขม และไม่มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องตำแหน่งของการหยด ความเร็วของการรินน้ำร้อน จนถึงระยะเวลาที่น้ำร้อนสัมผัสกับผงกาแฟอีกด้วย

กาแฟดริป

Drip Coffee ที่ผ่านกระบวนการชง จะได้ออกมาเป็นกาแฟดำ ที่สามารถดื่มได้เลยโดยไม่ต้องใส่ส่วนผสมอย่างอื่นลงไป ซึ่งมีประโยชน์หลายอย่างและเหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่รักษารูปร่าง และต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากกาแฟดริปสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องใช้ส่วนผสมของน้ำตาลและนม ซึ่งอยู่ในกาแฟประเภทอื่น ทำให้ดื่มได้ทุกวัน อีกทั้งยังมีปริมาณคาเฟอีนพอเหมาะ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มเมตาบอลิซึมให้กับร่างกาย แต่ไม่ทำให้ใจสั่นแต่อย่างใด

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND