Posted on: 14/02/2022 Posted by: admin Comments: 0

ปัจจุบันมีร้านกาแฟที่เปิดและมีกาแฟ Single Origin ให้เลือกดื่มเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดสีสันในวงการกาแฟ แล้วกาแฟ Single Origin Coffee ต่างจากกาแฟที่เราดื่มกันอย่างไร

coffeetree

โดยกาแฟคั่วบดมีการแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Blending Coffee และ Single origin coffee ที่เราดื่มกันมานานล้วนมาจาก Blending Coffee ซึ่งหมายถึงการใช้กาแฟระหว่างสายพันธุ์ หรือหลายสายพันธุ์ เช่น อาราบิก้ากับอาราบิก้า หรืออาราบิก้ากับโรบัสต้า มาคั่วและผสมให้ได้รสชาติสร้างสรรค์เฉพาะของแต่ละยี่ห้อ หรือโรงคั่ว เปรียบเสมือนการปรุงอาหารที่แต่ละร้านจะมีรสชาติแตกต่างกันไป สร้างเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน

แต่สำหรับ Single origin coffee เป็นกาแฟสายพันธุ์โดยเฉพาะเพียงสายพันธ์เดียว และคั่วออกมาให้ได้รสชาติ ความหอมกลมกล่อมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสายพันธ์นั้นๆ รวมถึงแหล่งเพาะปลูกเฉพาะในแต่ละแหล่งจะส่งผลให้ความโดดเด่นของรสชาติกาแฟมีความแตกต่างกัน เป็นเสน่ห์แห่งรสชาติและกลิ่นหอมที่ชวนค้นหา

ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ มีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ หากอธิบายให้ละเอียดเพิ่มขึ้นประเภทแรก Blending Coffee เป็นการสร้างความประทับใจแบบใหม่ ด้วยการนำเอากาแฟตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาคั่วผสมกัน ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ของการเลือกผสมผสานกาแฟให้คั่วออกมามีกลิ่นหอมละมุน หรือหอมเข้ม ให้มีรสชาติที่กลมกล่อม หรือหนักแน่นชวนหลงใหลเมื่อได้ลองชิมตั้งแต่ครั้งแรก

สำหรับประเภทที่ 2 Single Origin coffee มีความพิเศษโดดเด่นคือ เป็นกาแฟสายพันธ์เดียว ที่เลือกจากแหล่งปลูกแห่งเดียว เช่น กาแฟ Ethiopia Yirgacheff ที่เป็นกาแฟสายพันธ์อาราบิก้าที่ปลูกในเขต Yirgacheff ประเทศเอธิโอเปีย หรือกาแฟ Columbia Supremo Tolima กาแฟ Guatemala Antigua กาแฟ Jamaica Blue Mountain ถ้าหากเป็นกาแฟของไทยจะพบเห็นได้เช่น กาแฟอาราบิก้า ดอยแม่สลอง เชียงราย กาแฟโรบัสต้า เวียงสา น่าน เป็นต้น ลักษณะการคั่วกาแฟชนิดนี้เป็นการสร้างสรรค์วิธีคั่วเพื่อหารสชาติที่แท้จริงของกาแฟชนิดนั้น บางตัวให้ความหอมฟรุ้งเหมือนดอกไม้ บางตัวให้ความหอมหวานเหมือนชอคโกแลต รสชาติมีให้ค้นหาตั้งแต่หอมหวานละมุนลิ้น หอมสดชื่นเหมือนผลไม้สุก หรือมีรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านจนนึกไม่ถึงว่ากำลังดื่มกาแฟอยู่เพราะเคยชินกับความขมของกาแฟ จึงเป็นเสน่ห์ของกาแฟที่ต้องค้นคว้าหารสชาติของแต่ละตัว

Jamaica-blue-mountain

Single origin coffee เป็นการแฟที่เริ่มต้นความพิเศษจากการปลูกเฉพาะแหล่ง ทำให้มีรสชาติเฉพาะของแต่ละพื้นที่ ที่มีทั้งสภาพดินฟ้า อากาศ ที่ต่างกัน ทำให้รสชาติแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน ซึ่งในปัจจุบันกระแสกาแฟประเภทนี้กำลังมาแรง เพราะธุรกิจร้านกาแฟเริ่มมีการหาความแปลกใหม่เพื่อทำให้ร้านมีจุดเด่นมากขึ้น กาแฟชนิดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจที่จะเข้ามาเป็นเมนูพิเศษของทางร้านเพื่อให้ลูกค้าได้พบความพิเศษของรสชาติเฉพาะ โดยนำเสนอรสชาติที่แตกต่างมากขึ้น อาทิเช่น Single Origin Espresso ที่จะนำเอากาแฟชนิดนี้มาคั่วเข้มระดับ Espresso และพร้อมเสริฟในรูปแบบกาแฟ Espresso, Cappuccino ให้เป็นรสชาติที่หอมหวาน เหมาะกับสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่ชอบความนิ่ม นวลของกาแฟ หรือการนำเสนอรูปแบบ Drip Single Origin Coffee ที่ให้ค้นพบรสชาติแท้ผสมกับกลิ่นที่หอมของ Acidity ที่ก็มีความพิเศษเฉพาะตัว ทำให้คุณมีความสุขกับเช้าวันใหม่ทุกวัน

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND