Hotline : 02 272 0800 | LINE ID : @suzukicoffee

Jamaica Blue Mountain กาแฟที่รสชาติดีที่สุดในโลก

Jamaica Blue Mountain กาแฟที่รสชาติดีที่สุดในโลก

Jamaica blue mountain (กาแฟบลูเมาท์เทน หรือชื่อภาษาพื้นเมืองเรียกว่า Jablum ) เป็นกาแฟที่หายากมาก และต้องเป็นกาแฟที่มาจาก Jamaica ที่ปลูกบนภูเขา Blue mountain เท่านั้น ซึ่งผลผลิตกว่า 90% ถูกส่งไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยที่เหลือจะถูกแบ่งกันไป โดยส่วนใหญ่ก็จะทำการสั่งซื้อจากญี่ปุ่นอีกที ซึ่งราคาต่อกิโลกรัมสูงมาก

Jamaica_Blue_Mountains

jamaica blue mountain จัดเป็นกาแฟที่ราคาแพงที่สุดในโลก โดยมีเจ้าของร้านแฟท่านหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า บลูเมาเท่นของแท้จะต้องมาจากกาแฟสายพันธุ์ทริปิก้า (Tripica) ที่เก็บเกี่ยวจากเกาะจาไมก้าเท่านั้น และในประเทศไทย บริษัท ยอดกาแฟไทย จำกัด หรือ SUZUKI COFFEE THAILAND นั่นเอง ได้นำเข้ามาและผลิตเป็นกาแฟคั่วบด จำหน่ายในราคาเกือบ 20,000 บาท/กิโลกรัม ซึ่งมีราคาแพงกว่ากาแฟคั่วจากพันธุ์อาราบิกา ราวๆ 10 เท่า

นอกจากกาแฟบลูเมาเท่นจากจาไมก้าจะถูกจัดอันดับว่าเป็นกาแฟราคาแพง ยังได้รับการจัดอันดับด้วยว่าเป็นกาแฟที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งทำการปลูกบนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลระหว่าง 3,000-5,000 ฟุตเท่านั้น ถึงจะเรียกว่าเป็นบลูเมาเท่น และหากเป็นต้นกาแฟที่ปลูกในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลระหว่าง 1,500-3,000 ฟุตของจาไมก้า เรียกว่า Jamaica High Mountain และต้นกาแฟที่ปลูกในพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่า 1,500 ฟุต เรียกว่า Jamaica Supreme หรือ Jamaica low mountain

blue-mountain-region-of-jamaica

Jamaica blue mountain มีรสชาติโดยรวมที่ผสมผสานความหอม ความสดชื่นมีชีวิตชีวา และบอดี้หรือน้ำหนักกาแฟด้วยกัน รสชาติจึงออกมาอมหวานขาดความขม มีความกลมกล่อม กลิ่นหอมนุ่มนวล ให้ความสดชื่นเหมือนยืนอยู่บนภูสูงฟ้าใสยังไงยังงั้น ซึ่ง Jamaica blue mountain แท้ ๆ จะต้องมีใบรับรองจากรัฐบาลจาไมก้าเท่านั้น

ซึ่งสาเหตุที่กาแฟ Blue mountain ของประเทศจาไมก้า ให้รสชาติดี ก็เพราะปลูกในเขาภูเขาสูงของประเทศ ซึ่งการที่จะเรียกว่ากาแฟบลูเมาเท่นได้ทางการจะต้องรับรองและต้องปลูกที่สูงระดับ 1,000-1,700 เท่านั้น และนอกจากดินดีแล้ว พื้นที่ชายเขาที่ลาดขึ้นไปปลูกกาแฟนั้นช่วยระบายน้ำฝนที่ฝนตกชุกได้ดี พูดง่าย ๆ คือ องค์ประกอบที่ทำให้ Jamaica blue mountain มีรสชาติที่ดีเยี่ยมก็คือ น้ำดี ดินดี แดดดี และอากาศเย็นดี ซึ่งอากาศเย็นส่งผลให้เม็ดกาแฟสุกช้า รสชาติกาแฟ Jamaica blue mountain จึงกลั่นตัวอยู่ในเมล็ดนานจนกว่าจะสุก ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Jamaica blue mountain มีราคาแพงกว่าราคากาแฟ Premium อื่น ๆ ประมาณ 4 เท่า

IMG_2927

และหากใครอยากลองลิ้มรสชาติกาแฟที่ดีที่สุดในระดับโลก อย่าง Jamaica blue mountain ที่มีรสชาติเฉพาะตัว หวานกลมกล่อมกลิ่นหอมชวนหลงใหล ก็คงต้องซื้อตั๋วเครื่องบินแวะไปดื่มกันที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีการนำเข้า Jamaica blue mountain เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก

Blue-Mountain

Ethiopia Yirgacheffe

,
Origin : Ethiopia Growing Altitude : >1,800 m.a.s.l. Taste Note : Lemon, Jasmine, Chocolate finish
Type : Bean

Net WT. 100 g.

280.00 ฿

Kenya AA Top – Aguthi

,
Origin : Kenya Growing Altitude : >1,650 m.a.s.l. Taste Note : Pineapple, Grape, Tomato, Sugar cane sweetness
Type : Bean

Net WT. 100 g.

295.00 ฿

Brazil Santos

,
Origin : Brazil Growing Altitude : - Taste Note : Round, Sweet, Nutty, Light Acidity
Type : Bean

Net WT. 100 g.

225.00 ฿

Decaffeinated Colombia

,
Origin : Colombia Decaf Process : Swiss Water Process Taste Note : Less Caffeine, Almond, Cocoa, Rich Flavori
Type : Bean

Net WT. 100 g.

360.00 ฿

Colombia Supremo Tolima

,
Origin : Colombia Growing Altitude : 1,400 - 1,900 m.a.s.l. Taste Note : Chocolate, Caramel, Tamarind, Green Apple
Type : Bean

Net WT. 100 g.

225.00 ฿

Jamaica Blue Mountain

,
Origin : Jamaica Growing Altitude : 3,000 - 5,500 ft Taste Note : Extra smooth, Mildly mellow, Sweet aroma, Light floral
Type : Bean

Net WT. 100 g.

1,665.00 ฿1,890.00 ฿

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND

Share Now
Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestEmail this to someonePrint this page

X