33year Suzuki coffee
แจ้งชำระเงิน | |   
Hotline : 02 272 0800 | LINE ID : @suzukicoffee

Single Origin Coffee เสน่ห์แห่งรสชาติ และกลิ่นหอมที่ชวนหลงไหล

Single Origin Coffee เสน่ห์แห่งรสชาติ และกลิ่นหอมที่ชวนหลงไหล
Share to
Share on FacebookShare on YummlyTweet about this on TwitterShare on Google+Email this to someone

ปัจจุบันมีร้านกาแฟที่เปิดและมีกาแฟ Single Origin ให้เลือกดื่มเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดสีสันในวงการกาแฟ แล้วกาแฟ Single Origin Coffee ต่างจากกาแฟที่เราดื่มกันอย่างไร

coffeetree

โดยกาแฟคั่วบดมีการแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบ Blending Coffee และ Single origin coffee ที่เราดื่มกันมานานล้วนมาจาก Blending Coffee ซึ่งหมายถึงการใช้กาแฟหลายสายพันธุ์ เช่น อราบิก้าและโรบัสต้า มาคั่วและผสมให้ได้รสชาติสร้างสรรค์เฉพาะของแต่ละยี่ห้อ หรือโรงคั่ว เปรียบเสมือนการปรุงอาหารที่แต่ละร้านจะมีรสชาติแตกต่างกันไป สร้างเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน

แต่สำหรับ Single origin coffee เป็นกาแฟสายพันธุ์โดยเฉพาะเพียงสายพันธ์เดียว และคั่วออกมาให้ได้รสชาติ ความหอมกลมกล่อมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสายพันธ์นั้นๆ รวมถึงแหล่งเพาะปลูกเฉพาะในแต่ละแหล่งจะส่งผลให้ความโดดเด่นของรสชาติกาแฟมีความแตกต่างกัน เป็นเสน่ห์แห่งรสชาติและกลิ่นหอมที่ชวนค้นหา

ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ มีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ หากอธิบายให้ละเอียดเพิ่มขึ้นประเภทแรก Blending Coffee เป็นการสร้างความประทับใจแบบใหม่ ด้วยการนำเอากาแฟตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาคั่วผสมกัน ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ของการเลือกผสมผสานกาแฟให้คั่วออกมามีกลิ่นหอมละมุน หรือหอมเข้ม ให้มีรสชาติที่กลมกล่อม หรือหนักแน่นชวนหลงใหลเมื่อได้ลองชิมตั้งแต่ครั้งแรก

สำหรับประเภทที่ 2 Single Origin coffee มีความพิเศษโดดเด่นคือ เป็นกาแฟสายพันธ์เดียว ที่เลือกจากแหล่งปลูกแห่งเดียว เช่น กาแฟ Ethiopia Yirgacheff ที่เป็นกาแฟสายพันธ์อราบิก้าที่ปลูกในเขต Yirgacheff ประเทศเอธิโอเปีย หรือกาแฟ Columbia Supremo Tolima กาแฟ Guatemala Antigua กาแฟ Jamaica Blue Mountain ถ้าหากเป็นกาแฟของไทยจะพบเห็นได้เช่น กาแฟอราบิก้า อมก๋อย เชียงใหม่ เป็นต้น ลักษณะการคั่วกาแฟชนิดนี้เป็นการสร้างสรรค์วิธีคั่วเพื่อหารสชาติที่แท้จริงของกาแฟชนิดนั้น บางตัวให้ความหอมฟรุ้งเหมือนดอกไม้ บางตัวให้ความหอมหวานเหมือนชอคโกแลต รสชาติมีให้ค้นหาตั้งแต่หอมหวานละมุนลิ้น หอมสดชื่นเหมือนผลไม้สุก หรือมีรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านจนนึกไม่ถึงว่ากำลังดื่มกาแฟอยู่เพราะเคยชินกับความขมของกาแฟ จึงเป็นเสน่ห์ของกาแฟที่ต้องค้นคว้าหารสชาติของแต่ละตัว

Jamaica-blue-mountain

Single origin coffee เป็นการแฟที่เริ่มต้นความพิเศษจากการปลูกเฉพาะแหล่ง ทำให้มีรสชาติเฉพาะของแต่ละพื้นที่ ที่มีทั้งสภาพดินฟ้า อากาศ ที่ต่างกัน ทำให้รสชาติแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน ซึ่งในปัจจุบันกระแสกาแฟประเภทนี้กำลังมาแรง เพราะธุรกิจร้านกาแฟเริ่มมีการหาความแปลกใหม่เพื่อทำให้ร้านมีจุดเด่นมากขึ้น กาแฟชนิดนี้จึงเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจที่จะเข้ามาเป็นเมนูพิเศษของทางร้านเพื่อให้ลูกค้าได้พบความพิเศษของรสชาติเฉพาะ โดยนำเสนอรสชาติที่แตกต่างมากขึ้น อาทิเช่น Single Origin Espresso ที่จะนำเอากาแฟชนิดนี้มาคั่วเข้มระดับ Espresso และพร้อมเสริฟในรูปแบบกาแฟ Espresso, Cappuccino ให้เป็นรสชาติที่หอมหวาน เหมาะกับสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่ชอบความนิ่ม นวลของกาแฟ หรือการนำเสนอรูปแบบ Drip Single Origin Coffee ที่ให้ค้นพบรสชาติแท้ผสมกับกลิ่นที่หอมของ Acidity ที่ก็มีความพิเศษเฉพาะตัว ทำให้คุณมีความสุขกับเช้าวันใหม่ทุกวัน

ถ้าอยากลองดื่มกาแฟของเรา ซื้อได้ที่นี่นะคะ :

เรียบเรียงโดย : SUZUKI COFFEE THAILAND

 

แสดงความเห็น

X